Rượu vang có tốt cho sức khỏe hay không? Có vô số nghiên cứu vừa cảnh báo vừa ca ngợi rượu vang; vì lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn nên tin vào phía nào? Khi nói đến rượu và sức khỏe, có rất nhiều bài viết trôi nổi ngoài kia có một chút sai lệch. Ví dụ, lấy tiêu đề này:

Một ly rượu vang đỏ tương đương với một giờ tại phòng tập thể dục !?

Đáng buồn thay, điều này là không đúng sự thật. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các tiêu đề về rượu vang và sức khỏe và loại bỏ sự cường điệu từ sự thật.

rượu vang có tốt cho sức khỏe không
Rượu vang có thực sự tốt cho sức khỏe không ?

1. Rượu vang có tốt cho sức khỏe không?

Một ly rượu vang bằng một giờ tại phòng tập thể dục?

Không đúng.

Tiêu đề này đang đề cập đến một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012. Nhà nghiên cứu Jason Dyck đã thử nghiệm tác dụng của một hóa chất có trong rượu gọi là resveratrol trên chuột thí nghiệm. Anh ta thấy rằng resveratrol, như một hợp chất biệt lập; đã cải thiện hiệu suất sức khỏe tổng thể ở loài gặm nhấm ít vận động. Liều lượng resveratrol cần thiết tương đương 100 đến 1000 lần so với một ly rượu vang!

rượu vang có tốt cho tim mạch không

Dyke kết luận với hy vọng tiến hành nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường; và các vấn đề sức khỏe tim mạch; để xem liệu kết quả tương tự có thể xảy ra hay không? Mục tiêu của anh là xem liệu resveratrol có thể hỗ trợ những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng mà họ không thể tập thể dục hay không ?

Rượu vang có thể giúp bạn đốt cháy chất béo?

Có thể, nhưng chỉ một số loại nhất định.

Vào tháng 2 năm 2015, một nghiên cứu từ Đại học bang Oregon đã liên kết một loại rượu vang đỏ quý hiếm để giảm cân. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm trước khi kết luật rượu vang có thể mang lại lợi ích cho con người.

Uống rượu vang làm bạn gái trở nên gợi cảm hơn
Uống rượu vang làm phụ nữ gợi cảm hơn

Nghiên cứu đã cho một loại axit rượu đặc biệt, được gọi là axit ellagic, cho những con chuột thừa cân. Kết quả cho thấy, tiêu thụ axit làm chậm quá trình tạo ra các tế bào mỡ trong gan; giúp cải thiện khả năng đốt cháy chất béo của chuột. Mặc dù đây là một tin tuyệt vời; nhưng một ghi chú nhỏ mà hầu hết mọi người bỏ qua là loại rượu nào được sử dụng. Axit ellagic chỉ có trong một loại nho, được gọi là Red Muscadine. Loại nho này chỉ phát triển ở Đông Nam Hoa Kỳ, chủ yếu ở Georgia. Tuy nhiên hầu hết rượu vang Muscadine được sản xuất theo phong cách ngọt ngào. Điều này phủ nhận khá nhiều lợi ích giảm cân.

Tạp chí rượu vang danh tiếng winefolly cũng phát hiện ra rằng rượu vang lâu năm trong thùng gỗ sồi cũng chứa axit ellagic. Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu chính thức nào để xác thực thông tin này là đúng cả!

Rượu vang có tăng cường sức khỏe tim mạch hay không?

Có lẽ. Kết quả cho đến nay là đầy hứa hẹn.

Quan điểm này xuất phát từ một nghiên cứu được công bố vào năm 2014; được thực hiện trên 146 người ở Cộng hòa Séc trong khoảng thời gian một năm. Mục tiêu của nghiên cứu là xem rượu vang có làm tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) hay không? Có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không?

Theo nghiên cứu, rượu vang đỏ hoặc vang trắng không làm tăng HDL. Kết luận này về cơ bản đánh bại hầu hết các nghiên cứu trước đây cho đến nay về chủ đề rượu vang và sức khỏe tim mạch. May mắn thay, nghiên cứu đã trở lại với một số tin tức đầy hứa hẹn. Khi nhà nghiên cứu Milo Taborsky tìm hiểu sâu hơn; ông cho rằng những người uống rượu vang (đỏ và trắng) và tập thể dục ít nhất 2 lần mỗi tuần có sự gia tăng các cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Đó là một tin đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, Milo Taborsky cảnh báo rằng cần có thêm các nghiên cứu để xác minh kết luận này.

Uống rượu vang đỏ và vang trắng trong chừng mực có kiểm soát có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch; nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Rượu vang đỏ có làm giảm huyết áp và tăng huyết áp không?

Rượu vang đỏ không cồn thì có; rượu vang đỏ có cồn thì không.

Rượu vang đỏ đã được quảng cáo là có lợi cho việc giảm huyết áp trong khoảng 30 năm. Tuy nhiên, loại rượu vang đỏ duy nhất làm được điều này là loại không cồn. Năm 2012, một nghiên cứu đã được công bố; so sánh cách rượu gin, rượu vang đỏ và rượu vang đỏ không cồn ảnh hưởng đến mức huyết áp ở 67 người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Kết quả kết luận rằng rượu vang đỏ không cồn đã làm giảm đáng kể mức huyết áp ở nam giới so với các nhóm khác.

Rượu vang đỏ có giúp làm giảm huyết áp không
Chỉ rượu vang đỏ không cồn mới giúp làm giảm huyết áp

Rượu vang có tác dụng chống ung thư?

Có lẽ. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn!

Một số loại chất chống oxy hóa khác nhau được tìm thấy trong một số loại rượu vang thực sự có thể có lợi ích chống ung thư. Tin tức gần đây nhất về ung thư xuất hiện vào năm 2014 trong Sinh học và Y học Ung thư thảo luận về vai trò của axit ellagic và đó là đặc tính chống ung thư.

“Ellagic axit có tác dụng phòng ngừa và điều trị hiệu nghiệm chống lại một số loại ung thư. Bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư thực quản, và sarcom xương” – Trích nghiên cứu ” Tiến bộ nghiên cứu về các tác dụng chống ung thư và các cơ chế của axit ellagic – Sinh học ung thư và Thuốc ”

Rượu vang giúp giảm nguy cơ ung thư

Tuy nhiên axit ellagic chỉ được tìm thấy trong nho muscadine đỏ; chỉ có 5000 mẫu được trồng chủ yếu ở bang Georgia, Đông Nam Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tạp chí rượu vang winefolly đã thực hiện một số nghiên cứu và thấy rằng axit ellagic cũng được tìm thấy trong quá trình rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi.

Điều này có nghĩa là rượu vang được ủ tốt có thể chứa đủ lượng axit ellagic để ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh điều này!

2. Kết luận: Uống rượu vang khiến bạn hạnh phúc

Thưởng thức rượu vang là một thú vui. Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt nhọc, về nhà chill với một ly rượu vang không phải rất nhã và thú vị hay sao ?

Uống rượu vang đơn giản vì bạn yêu vang

Đừng quá bận tâm đến những lợi ích thần thánh của rượu vang được ca ngợi trên báo chí

Uống có chừng mực (Tối đa là: 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly mỗi ngày cho nam giới)

Theo dõi Sành Rượu Vang để có kiến thức về rượu vang!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: