1. Giới thiệu rượu vang Alsace Pháp

Rượu vang Alsace hoặc rượu vang Alsatian được sản xuất trong vùng Alsace khu vực ở Pháp; chủ yếu là rượu vang trắng. Do ảnh hưởng của người Đức trong lịch sử, vùng Alsace tại Pháp là nơi duy nhất sản xuất chủ yếu rượu vang varietal đạt tiêu chuẩn AOC (Appellation d’Origine Contrôlée). Thông thường là từ các giống nho tương tự như được sử dụng trong rượu vang Đức. Cùng với Áo và Đức, Alsace là nơi sản xuất rượu vang Rieslings và rượu vang Gewürztraminer nổi tiếng thế giới.

Một số nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất: Maison Trimbach , Domaine Zind-Humbrecht , Hugel & Fils , Léon Beyer, Weinbach, Josmeyer và Marcel Deiss.

Rượu vang Alsace được sản xuất theo ba loại AOC khác nhau:

  • Alsace AOC cho rượu vang trắng, hồng và đỏ.
  • Alsace Grand Cru AOC cho rượu vang trắng từ một số vườn nho được phân loại nhất định
  • Crémant d’Alsace AOC cho rượu vang sủi tăm.

Công nghiệp sản xuất rượu vang tại Alsace

  • Năm 2006, diện tích trồng nho là 15.298 ha (37.800 mẫu Anh) tại 119 ngôi làng ở Alsace.
  • 111,3 triệu lít rượu vang được sản xuất, tương ứng với 148,4 triệu chai 750 ml; tạo ra doanh thu 478,8 triệu euro.
  • Trong tổng diện tích trồng nho, 78% được phân loại để sản xuất rượu vang AOC Alsace, 4% cho AOC Alsace Grand Cru và 18% cho AOC Crémant d’Alsace.
  • Khoảng 90% rượu vang được sản xuất là vang trắng.
  • 25% sản lượng rượu vang được xuất khẩu, Năm thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với rượu vang Alsatian  là Bỉ, Hà Lan, Đức, Đan Mạch và Hoa Kỳ.

2. Lịch sử rượu vang Alsace

Một ảnh hưởng quan trọng trong lịch sử rượu vang Alsatian là những thay đổi liên tục về quốc tịch của vùng Alsace; được truyền từ Pháp sang Đức và ngược lại nhiều lần trong suốt lịch sử. Trong lịch sử ban đầu của ngành công nghiệp rượu vang Alsatian , chúng được giao dịch cùng với các loại rượu vang khác của Đức; kể từ khi sông Rhine cung cấp phương tiện để vận chuyển rượu vang.

lịch sử rượu vang alsace pháp
Alsace nằm giữa biên giới giữa Pháp và Đức

Trong phần lớn thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II , phong cách rượu vang Alsatian  và Đức rất khác biệt. Rượu vang Alsatian được lên men hoàn toàn, khô và kết hợp phong phú với món ăn. Đồng thời, Alsace cũng đã rất nỗ lực để có chất lượng vang cao hơn; qua đó được cấp chứng nhận AOC danh giá của Pháp. Trong những thập kỷ gần đây, sự khác biệt giữa rượu vang Alsace và rượu vang Đức đã giảm đi. Vì rượu vang Đức đã trở nên khô hơn và mạnh hơn. Trong khi nhiều loại rượu vang Alsatian trở nên ngọt ngào hơn.

Tổng diện tích vườn nho ở Alsace đã tăng lên trong những thập kỷ qua. Mặc dù tổng diện tích vườn nho của Pháp đã giảm. Năm 1967, Alsace có 9,400 ha (23.000 mẫu Anh) vườn nho. Năm 1982, 11.750 ha (29.000 mẫu Anh). Và năm 2007, 15.300 ha (38.000 mẫu Anh). Đồng thời, trong số các giống nho rượu vang, Pinot gris đã tăng trưởng mạnh mẽ từ 4% đến 15% bề mặt vườn nho. Trong khi nho Sylvaner được trồng ít đi rất nhiều.

Nhãn “Tokay” trên rượu vang Alsace

Giống nho Pinot gris được cho là đã được đưa đến Hungary vào thế kỷ 14; nơi nó được đặt tên là nho Szürkebarát . Người ta tin rằng nó đã được đưa trở lại Alsace bởi Tướng Lazarus von Schwendi sau chiến dịch chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ 16. Pinot gris được trồng ở xã Kientzheim, đông bắc nước Pháp với tên “Tokay”; được lấy từ loại rượu vang Tokaji nổi tiếng nhất của Hungary. Trong một thời gian dài, các loại rượu vang Alsatian được sản xuất từ nho Pinot gris đã được dán nhãn “Tokay d’Alsace”.

nhãn chai rượu vang Alsace
Chữ “tokay pinot gris” in trên nhãn rượu vang Alsatian

Tuy nhiên, vào năm 1993, một thỏa thuận đã đạt được giữa Hungary và Liên minh châu Âu (khi đó Hungary chưa phải là thành viên) để loại bỏ tên Tokay trên nhãn các loại rượu vang không phải của Hungary. Trong trường hợp của Alsace, tên Tokay Pinot gris với phần “Tokay” đã bị loại bỏ vào năm 2007.

3. Khí hậu và địa chất vùng Alsace

Khu vực trồng nho ở Alsace được xác định bởi hai yếu tố chính; dãy núi Vosges ở phía tây và sông Rhine ở phía đông. Các vườn nho tập trung thành một dải hẹp; chạy theo hướng nam – bắc, trên sườn phía đông thấp hơn Vosges, ở độ cao 175- 420 m. Độ cao này cung cấp sự cân bằng tốt giữa nhiệt độ, hệ thống thoát nước và ánh nắng mặt trời lí tưởng để sản xuất rượu vang Alsatian .

địa chất vùng alsace pháp

Do gió chủ yếu là gió tây, dãy núi Vosges có xu hướng che chở Alsace khỏi ảnh hưởng của mưa và nước biển; do đó khu vực này khá khô và nắng. Lượng mưa ở thành phố Colmar là 500 mm; nhưng có thể khác nhau rất nhiều giữa các địa điểm; và là thành phố khô nhất ở Pháp. Địa chất của Alsace khá đa dạng, với nhiều loại đất khác nhau.

4. Phong cách rượu vang Alsace

Hầu như tất cả rượu vang vùng Alsace đều là vang trắng. Ngoại trừ vang được làm từ nho Pinot noir có màu đỏ nhạt, thường là vang hồng. Rất hiếm các loại vang đỏ (ví dụ chai vang Rouge d’Ottrott). Ngoài ra, vang nổ tại đây được biết đến là Crémant d’Alsace.

Phần lớn rượu vang trắng của Alsace được làm từ các giống nho thơm. Vì vậy nhiều loại vang tại đây có đặc trưng là thơm, với các ghi chú của hương hoa và gia vị cay. Và rất hiếm khi có mùi hương gỗ sồi nào trong rượu vang vùng Alsace. Theo truyền thống, tất cả các loại vang Alsace đều khô (không ngọt). Nhưng tham vọng sản xuất rượu vang có đặc tính mãnh liệt và hương vị trái cây hơn đã khiến một số nhà sản xuất sản xuất rượu vang có chứa một ít đường. Đường dư dễ tìm thấy ở nho Gewürztraminer và nho Pinot gris chín hơn là nho Riesling, Muscat hoặc Sylvaner.

Hầu như tất cả rượu vang Alsatian là rượu vang AOC. Không giống như hầu hết các vùng rượu vang khác của Pháp, không có phân hạng Vin de Pay chỉ định cho Alsace. Điều này có nghĩa là rượu vang không đủ điều kiện phân hạng AOC phải được bán dưới dạng vang bàn vin de table de France. Điều này xảy ra khi một số nhà sản xuất muốn pha trộn nhiều giống nho trong rượu vang của mình. Ví dụ như rượu vang edelzwicker và gentil.

Các giống nho chính tại Alsace: Riesling, Gewürztraminer, Pinot gris, Auxerrois blanc, Pinot noir, Sylvaner, Pinot blanc, Muscat và Chasselas

nho thu hoạch muộn
Nho thu hoạch muộn được dùng để làm rượu vang

5. Alsace còn nổi tiếng với rượu vang làm từ nho thu hoạch muộn

Nói đến rượu vang vùng Alsace, không thể quên rượu vang làm từ nho thu hoạch muộn VT (Vendanges Tardives); và rượu vang làm từ nho bị nấm quý tộc tấn công SGN (Sélection de Grains Nobles). Đây là một giống nấm có tên khoa học Botrytis cinerea. Đối với cả VT và SGN, rượu vang Alsatian  có xu hướng có độ cồn cao hơn và do đó lượng đường thấp hơn một chút so với rượu vang Đức tương ứng. Riesling VT và Muscat VT có xu hướng bán ngọt hơn là ngọt. Trong khi Gewürztraminer và Pinot gris có xu hướng khá ngọt ở cấp VT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: