Nếu bạn yêu thích rượu vang, đặc biệt là các loại Champagnevang sủi thì chắc hẳn đã nghe đến rượu Prosecco hoặc rượu Cava. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vang sủi bọt Cava là gì ? Và điều gì khiến cho rượu Cava trở nên độc đáo ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trẻ trung, sôi nổi, chắc chắn rượu vang sủi Cava sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất

rượu vang sủi bọt cava

Rượu vang Cava là gì ?

Cava là rượu sủi tăm của Tây Ban Nha. Rượu vang Cava được làm giống như cách sản xuất Champagne, nhưng bằng các loại nho khác.

Cava là một loại rượu vang sủi bọt nhẹ đến trung bình, thường khô – với hương vị cam quýt, khoáng chất riêng biệt và độ chua đặc trưng. Cava lâu năm hơn trên lees thường phát triển một nốt táo nướng đẹp và một vị hạt rõ rệt. Các bong bóng rất mịn và tạo ra một lớp mousse đáng yêu, góp phần tạo cảm giác miệng mịn như kem. Các hương vị chủ đạo thường bao gồm chanh / chanh tây, mộc qua, hạnh nhân và táo chua. Hương vị phụ thường bao gồm bánh ngọt, vả, và một khoáng chất phấn.

Vang sủi bọt Cava có hương vị gần giống Champagne hơn so với Prosecco.

3 loại nho chính sản xuất vang sủi Cava

  • Macabeu (trắng)
  • Parellada (trắng)
  • Xarel·lo (trắng)

Cách giống nho khác thường được sử dụng làm rượu Cava

  • Chardonnay (trắng)
  • Pinot Noir (đỏ)
  • Garnacha (đỏ)
  • Monastrell (đỏ)

Điều gì làm nên hương vị khác biệt của vang Cava

  • Nho Macabeu (hay còn gọi là Viura ở Rioja ) là loại nho chính được sử dụng trong sản xuất Cava. Tuy nhiên Macabeu có vị hơi đơn giản. Nó có hương hoa thoang thoảng; hương chanh với kết thúc hơi đắng; có vị tương tự như hạnh nhân xanh.
  • Nho Xarel·lo: thơm hơn nhiều với hương hoa phong phú và hương vị lê / dưa.
  • Nho Paralleda: được pha trộn để tạo ra độ chua cao và hương vị cam quýt.

Ba loại nho Tây Ban Nha kết hợp với nhau tạo nên một loại rượu vang sủi bọt có vị trái cây cân bằng, ít ngọt hơn Prosecco nhưng không béo bằng Champagne Vintage .

Rượu vang sủi Cava có ngọt không? Không, rất hiếm. Cava gần hơn với một loại rượu Champagne no-vintage hoặc rượu vang sủi bọt của Mỹ.

Cava khác với Champagne như thế nào?

Thực ra, Cava có lẽ là một trong những loại rượu vang sủi bọt giống Champagne nhất. Nó được sản xuất theo cùng một phương pháp truyền thống. Tuy nhiên khí hậu, terroir và giống nho được sử dụng trong sản xuất Cava rất khác với rượu Champagne. Các bong bóng, mức độ ngọt và cảm giác miệng đều khá giống nhau. Nhưng hương thơm và đặc điểm hương vị sẽ khác nhau do các vùng khí hậu, đất đai và nho được sử dụng trong quá trình sản xuất khác nhau.

Một sự khác biệt lớn? Đó chính là giá bán. Bạn có thể tìm được được một chai Cava đẹp mắt, ngon lành với giá khoảng 20$. Chỉ khoảng 1/3 số tiền bạn phải trả cho một chai Champagne tử tế. Điều này một phần là do người Tây Ban Nha đã đi tiên phong và thực hiện cơ giới hóa tiên tiến để sản xuất, lưu trữ và đóng chai Cava.

so sánh champagne, cava và prosecco
So sánh rượu champagne, cava và prosecco

Các phong cách vang sủi Cava Tây Ban Nha

Brut & Brut Nature Cava

Giống như nhiều loại rượu vang sủi khác, Cava cũng được sản xuất với nhiều mức độ ngọt khác nhau. Brut Cava không cho cảm giác ngọt trong khi đó Extra Brut và Brut Nature Cava thì còn ít hơn nữa. Phong cách này đang ngày càng phổ biến bởi vì nó ít calo hơn. Và Brut Nature là một sự thay thế tuyệt vời cho một ly cocktail.

Độ ngọt trong rượu vang sủi và các thuật ngữ về độ ngọt rượu vang

Rượu vang hồng Cava Rosé

Để làm cho Cava có màu hồng, các nhà sản xuất rượu sử dụng thêm các loại nho đỏ. Rượu không được pha trộn, mà phải làm theo phương pháp Saignée sử dụng Garnacha , Pinot noir , Trepat hoặc Monastrell

Người ta thường thấy nho Garnacha Tây Ban Nha (hay còn gọi là Grenache) được pha trộn cho hương dâu và quả mâm xôi. Nho Monastrell (hay còn gọi là Mourvedre) được thêm vào cho màu hồng cổ và mùi hoa đào. Ngoài ra, Pinot Noir đang ngày càng phổ biến mặc dù nó không phải là một loại nho truyền thống.

Vang sủi Cava ủ lâu năm

Cava

Được ủ tối thiểu 9 tháng với men trong hầm ngầm. Giống với hầu hết các loại rượu vang kiểu Crémant của Pháp

Reserva Cava

Là những rượu cava đã trải qua tối thiểu 15 tháng ủ với men trong hầm ngầm ở nhiệt độ không đổi (15-17 ° C). Đây được gọi là phương pháp truyền thống. Đó là chất lượng cao, linh hoạt, cân bằng và có hương thơm trái cây phong phú thú vị của sự kết hợp của hương liệu chính đến từ nho với hương thơm phụ đến từ quá trình lão hóa.Hương thơm của bánh ngọt và các loại hạt xuất hiện, hương thơm của các loại hạt, mật ong và bánh mì nướng, đến từ quá trình lão hóa trong hơn 15 tháng khi tiếp xúc với men.

Những loại vang sủi cava này rất lý tưởng để thưởng thức trong suốt bữa ăn, vì sự phức tạp của chúng giúp cải thiện các món ăn linh hoạt nhất và chúng kết hợp với một loạt các món ăn ngon

Gran Reserva

Được ủ tối thiểu 30 tháng với men trong hầm hầm. Ghi vintage trên nhãn chai. Và chỉ có dưới dạng Brut Nature, Extra Brut hoặc Brut ; tương tự như Vintage Champagne

Nói chung, rượu Cava càng lâu năm, thì bạn càng tìm thấy hương thơm ngon và hấp dẫn trong rượu. Rượu vang sủi bọt Gran Reserva Cava lâu năm thường có hương vị của bánh ngọt, vỏ quả hạnh, hạt phỉ nướng hoặc khói.

Cava Paraje Calificado (CPC)

Ủ tối thiểu 36 tháng với men trong hầm ngầm. Được ghi vintage trên nhãn chai.  Và chỉ có dưới dạng Brut Nature, Extra Brut hoặc Brut.

Ngoài ra, rượu vang Cava Paraje Calificado phải được sản xuất từ những vườn nho đủ tiêu chuẩn; những cây nho già phải được trồng trên 10 năm. Nhiều loại rượu Cava Paraje Calificado phổ biến trên thị trường được pha trộn bởi nho Xarel-lo

Các nhà sản xuất rượu vang sủi Cava nổi tiếng

Rượu vang sủi Cava nằm tại phân hạng DO (Denominacion De Origen) trong hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha. Có nghĩa là rượu phải được sản xuất theo các hướng dẫn cụ thể (và trong một biên giới địa lý cụ thể) để mang tên “Cava” trên nhãn. Hầu hết Cava được sản xuất ở Penedes (bên cạnh Barcelona) và ở thung lũng sông Ebro (ở Rioja). Hiện có gần 200 nhà sản xuất rượu Cava chính thức trên khắp Tây Ban Nha.

Hai nhà sản xuất Cava chính là Codorníu và Freixenet . Cava cũng được sản xuất ở các làng khác ở Aragon , Castile và León , Extremadura , La Rioja , Basque Country , Navarre và Valencia.

Ban đầu Cava được gọi là “Champagne Tây Ban Nha”, nhưng vào năm 1970, các nhà sản xuất rượu đã sử dụng thuật ngữ “Cava” (có nghĩa là “hang động” hoặc “hầm rượu” trong tiếng Tây Ban Nha) để phân biệt với Champagne của Pháp. Ngày nay, gần 250 triệu chai Cava được sản xuất mỗi năm.

Điều gì khiến người Tây Ban Nha có thể sản xuất những chai rượu vang sủi bọt lấp lánh với giá rẻ như vậy ? Đó chính là áp dụng những dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại nhất. Cùng công nghệ đóng chai tự động hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *