Rượu vang hồng chính xác là gì ?

Rượu vang hồng (Rose Wine) có màu hồng đẹp mắt, quý phái rất quyến rũ. Không giống với các loại vang khác, vang hồng không được làm từ nho hồng; mà được làm bằng các loại nho đỏ tại các vùng sản xuất rượu. Nho để làm rượu đều được chọn lọc cẩn thận; tất cả đều phải được thu hoạch vào mùa nho mới nhất.

hình ảnh vang hồng ảnh 1

Những trái nho sau khi ép chỉ ngâm với vỏ nho đỏ trong một khoảng thời gian ngắn; sau đó ngay lập tức được lọc và đưa vào lên men. Trong khi các loại vang đỏ được lên men hàng tuần liền trong vỏ nhỏ đỏ; vang hồng chỉ được ngâm với vỏ nho trong vài giờ. Nhà sản xuất kiểm soát màu sắc của rượu vang đến khi đạt màu sắc hoàn hảo; sau đó loại bỏ phần vỏ nho. Gần như bất kỳ loại rượu vang đỏ nào (từ Cabernet Sauvignon đến Syrah) đều có thể được sử dụng để làm rượu vang hồng. Tuy nhiên có một số loại nho đặc biệt được ưa thích cho vang hồng.

Khám phá những chai vang hồng ngon nhất tại Sành Rượu Vang

Hương vị của rượu vang hồng

Các hương vị chính của vang hồng là trái cây màu đỏ, hoa, cam quýt và dưa. Hậu vị xanh giòn dễ chịu tương tự như cần tây hoặc đại hoàng. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho mà vang hồng được làm với sẽ thay đổi hương vị rất nhiều. Ví dụ, một loại vang hồng làm từ nho Aglianico của Ý sẽ mang đến hương vị hương vị anh đào và cam. Còn vang hồng từ vùng Provence ở Pháp có màu hồng nhạt; được làm từ nho Grenache; sẽ có vị của dưa hấu, chanh và cần tây.

Hương vị chính của rượu vang hồng
Hương vị chính của rượu vang hồng

Ở Ý, Rose Wine được gọi là “Rosato”. Ở Tây Ban Nha, vang hồng được gọi là “Rosado”

Nguồn gốc của rượu vang hồng

Năm 500-600 TCN, những người Phoenicia đã đặt chân lên vùng đất thuộc khu vực Địa Trung Hải; nơi có khí hậu mát mẻ và ấm áp. Chính những người này đã phát triển nghề làm rượu vang hồng đặc biệt. Vang hồng thật sự nở rộ vào Thế kỉ XIII, thị trấn Provence trở nên nổi tiếng với nghề làm vang hồng làm cống phẩm lên các ông vua Pháp và Giáo Hoàng theo lệnh của công tước Bourgogne.

Khoảng Thế kỷ XX, vang hồng dần bị lép vế trước sự lên ngôi của rượu vang đỏ vùng Bordeaux trên thế giới. Trong khi, rượu vang hồng chỉ được ưa chuộng trong phạm vi nước Pháp. Để đưa vang hồng ra ngoài thế giới, những năm 80 của Thế kỷ XX, các nhà sản xuất rượu ở Pháp như Chateau Simone và LA Commanderie de Peyrassol nâng chất lượng vang hồng lên để phù hợp tiêu chí xuất khẩu trên thế giới. Vị thế của vang hồng bắt đầu trở lại vào đầu thế kỹ XXI, do các nhà sản xuất rượu vang Pháp bắt đầu đầu tư vào công nghệ và các giống nho.

Đặc điểm của vang hồng

Vang hồng có ít vị chát (do tannin) hơn vang đỏ. Do rượu tiếp xúc ít với vỏ nho; mà chất tannin chỉ được tìm thấy vỏ nho rượu. Tuy nhiên lại ít chua và nặng hơn vang trắng. Điều này khiến vang hồng kết hợp tốt với đa dạng các món ăn khác nhau.

Khác với vang đỏ, rose wine ngon nhất khi được làm từ mùa nho mới nhất. Và rượu cũng không ngon hơn khi để lâu năm; do đó bạn cũng chẳng cần đến hầm rượu vang để lưu trữ vang hồng. Thông thường, vang hồng chỉ dùng được trong thời gian từ một cho đến ba năm. Ngon hơn khi uống lạnh; và khi đã khui chai vang hồng ra rồi thì nên uống hết luôn!

Vang hồng Pháp có xu hướng màu hồng rất nhạt; thỉnh thoảng có màu hồng da cam. Mùi vị thường thấy nhất là: dâu tây, mâm xôi, và cây họ cam quýt.

Chai Petit Rose Tout Simple của quận Provence rất nổi tiếng. Đây là dòng vang không ngọt, hương vị hài hoà và có màu sắc bắt mắt. Loại rượu này làm từ ba giống nho: Cinsault, Grenache, và Mourvedre.

Cách làm rượu vang hồng như thế nào ?

3 cách chính để làm rượu vang hồng và cách phổ biến nhất được minh họa trong hình bên dưới.

cách làm rượu vang hồng
Maceration là phương pháp sản xuất vang hồng phổ biến nhất thế giới

Cách làm rượu vang truyền thống như thế nào ?

Phương pháp Maceration

Phương pháp Maceration là nho sau khi thu hoạch, lấy được ép và được ngâm với vỏ nho trong một thời gian ngắn. Sau đó toàn bộ nước ép được sử dụng để sản xuất vang hồng. Phương pháp Maceration là phương pháp sản xuất vang hồng phổ biến nhất trên thế giới. Đặc biệt được sử dụng nhiều nhất ở các vùng rượu vang như Provence và Languedoc-Roussillon của Pháp. Tại đây sản xuất rượu vang hồng cũng được coi trọng như rượu vang đỏ và trắng.

Phương pháp Saignée

Phương pháp Saignée khác với Maceration một chút là nước ép nho sau khi được ngâm với vỏ nho sẽ được chia làm 2 phần.

Trong vài giờ đầu tiên khi làm rượu vang đỏ, một phần nước ép nho sẽ được lấy ra để làm vang hồng. Phần còn lại tiếp tục được dùng để sản xuất rượu vang đỏ. Do đó giúp sản xuất được loại rượu vang đỏ đậm đặc hơn. Và vang hồng sản xuất bằng phương pháp này chỉ được coi là một sản phẩm phụ; thường được bán với giá rẻ.

Phương pháp này rất phổ biến ở các vùng rượu vang tạo ra các loại rượu vang đỏ hảo hạng như Napa và Sonoma. Mục đích của việc lấy ra 1 phần nước ép nho không chỉ tạo ra một loại nước hoa hồng đáng yêu; mà còn tập trung vào cường độ của rượu vang đỏ. Vang hồng Saignée khá hiếm do phương thức sản xuất; và thường sẽ chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng của một nhà máy rượu.

Phương pháp pha trộn

Phương pháp pha trộn là dùng một chút rượu vang đỏ thêm vào thùng rượu vang trắng để tạo màu hồng. Không cần nhiều rượu vang đỏ để nhuộm màu hồng từ rượu vang trắng; thông thường rượu vang đỏ chỉ chiếm 5% dung tích. Phương pháp này rất ít khi được sử dụng; chủ yếu là các vùng sản xuất rượu vang nổ như vùng Champagne của Pháp.

Một ví dụ về một loại rượu rất hảo hạng được làm bằng kỹ thuật này là rượu vang hồng của Ruinart. Giống nho chủ yếu là Chardonnay pha trộn với nho đỏ Pinot Noir.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *