Cho dù thi thoảng bạn mới uống rượu vang sủi tăm, chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã từng uống một ly rượu vang Prosecco vào một thời điểm nào đó. Loại rượu này phổ biến đến nỗi các nhà sản xuất năm ngoái thậm chí còn gây lo ngại về tình trạng thiếu hụt toàn cầu. Vậy Prosecco chính xác là gì? Điều gì làm cho nó khác với Champagne và vang sủi Cava Tây Ban Nha ? Và tại sao mọi người lại yêu thích nó đến vậy? Hãy cùng Sành Rượu Vang tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Prosecco là gì?

Prosecco là một loại rượu vang trắng sủi bọt DOC hoặc DOCG của Ý; được sản xuất tại một khu vực rộng lớn trải dài chín tỉnh thuộc vùng Veneto và Friuli Venezia Giulia. Rượu được tên theo tên của làng Prosecco và được làm từ nho Prosecco (từ 2009 đổi tên thành nho Glera).

Prosecco được sản xuất như thế nào?

Vang sủi Prosecco được sản xuất theo phương pháp Charmat. Đôi khi được gọi là “Cuve Close”, “Metodo Italiano”, “Metodo Martinotti” hoặc “Phương pháp Tank”. Phương pháp này khác với “Phương pháp truyền thống” (hay “Méthode Champenoise”) được sử dụng để sản xuất Champagne.

Rượu vang sủi bọt được làm theo phương pháp Charmat được sản xuất trong thời gian ngắn hơn nhiều; đôi khi chỉ trong vài tuần; và với chi phí thấp hơn nhiều so với rượu vang được làm theo phương pháp Champagne truyền thống. Điều đó giúp cho vang sủi Prosecco có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với Champagne.

Quy trình 7 bước sản xuất rượu Prosecco

 • Bước 1 : Nho được thu hoạch sớm để duy trì nồng độ axit cao. Sau đó nho được phân loại để đảm bảo chỉ những trái nho có chất lượng cao nhất mới được sử dụng để sản xuất Prosecco.
 • Bước 2 : Nho được ép nhẹ để ra nước cốt trong.
 • Bước 3 : Phần nước cốt trong này được lên men thành rượu (thường trong thùng thép không gỉ tối đa 8 – 10 ngày).
 • Bước 4 : Sau khi hoàn tất, rượu được chuyển đến các thùng thép không gỉ kín và có áp suất (gọi là “nồi hấp”). Tại đây hỗn hợp đường và men được thêm vào để bắt đầu lên men lần thứ hai. Vì các thùng này được đậy kín và có áp suất nên CO² (carbon dioxide) sinh ra trong quá trình lên men (từ quá trình chuyển hóa đường thành rượu) không thể thoát ra ngoài và vẫn bị giữ lại trong rượu. Đó chính là bong bóng đẹp lung linh trong các chai Prosecco
 • Bước 5 : Khi quá trình lên men thứ hai hoàn thành (khoảng 10 ngày nữa), rượu được lọc để loại bỏ cặn bã (men còn sót lại) hoặc cặn. “Dosage” (hỗn hợp đường và rượu vẫn còn) được thêm vào để rượu đến mức độ ngọt mong muốn.
 • Bước 6 : Từ đó rượu được đóng chai – vẫn chịu áp suất như khi ở trong bồn – bằng máy đóng chai đặc biệt.
 • Bước 7 : Những chai rượu chạy qua một máy dán nhãn công nghệ cao. Và chúng ta đã có một chai Prosecco ngon tuyệt

Sản xuất rượu vang bằng phương pháp Charmat tốt hơn ?

Không có phương pháp nào tốt hơn cả. Tuy nhiên, nó tạo ra hai phong cách rượu rất khác nhau. Phương pháp Charmat tạo ra các loại rượu vang trẻ trung tươi mới và có vị trái cây; phù hợp với những đêm tiệc sôi động, cuồng nhiệt. Không giống như Champagne, Prosecco không phát triển hương vị theo thời gian. Do đó, tốt nhất là nên thưởng thức một chai Prosecco trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuy nhiên, một chai Prosecco Superiore (DOCG) chất lượng cao hơn có thể để được trong 7 năm để phát huy hết hương vị của nó.

Rượu Prosecco được sản xuất ở đâu?

Rượu vang Prosecco được sản xuất ở chân đồi của vùng Veneto, miền Bắc nước Ý (ngay phía bắc thành phố Venice). Giống như Champagne ở Pháp, Prosecco chỉ có thể được sản xuất trong một biên giới địa lý cụ thể. Bạn có thể mua rượu vang sủi được làm theo cách tương tự (sử dụng phương pháp Charmat) trên khắp thế giới. Nhưng chúng không được dán nhãn “Prosecco”.

bản đồ rượu vang sủi Prosecco Ý

Rượu vang Prosecco chất lượng cao nhất đến từ tỉnh Treviso của Veneto, giữa các thị trấn Conegliano và Valdobbiadene, trên một tuyến đường được mệnh danh là “La Strada di Prosecco” . Tại khu vực này bạn có thể thưởng thức những ví dụ điển hình nhất về rượu vang sủi Ý.

Prosecco DOC

Nếu bạn lựa chọn một chai Prosecco, bạn có thể nhận thấy rằng phần lớn trên nhãn chai có chữ “Prosecco DOC” (hay “Denominazione di Origine Controllata”) chỉ khu vực địa lý cụ thể sản xuất rượu vang Prosecco.

DOC có nghĩa là “Chỉ định xuất xứ có kiểm soát”; và là một ký hiệu đảm bảo chất lượng của Ý để đảm bảo chai rượu được sản xuất tại một khu vực cụ thể, tuân theo những quy định sản xuất nghiêm nghặt.

Prosecco Superiore DOCG

Prosecco DOCG là một khu vực địa lý nhỏ hơn DOC và độc quyền. Đây là nơi sản xuất rượu vang sủi Ý chất lượng cao nhất. DOCG là viết tắt của “Denominazione di Origine Controllata e Garantita ” có nghĩa là “ Chỉ định xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo ”. Điều này khác với DOC ở chỗ tất cả các loại rượu có nhãn DOCG đều được đảm bảo là chất lượng cao nhất về phong cách rượu. Các chai rượu có nhãn DOCG phải được các chuyên gia thử nếm (được Chính Phủ cấp phép) đánh giá trước khi đóng chai.

Rượu vang DOCG cũng có một bộ quy tắc nghiêm ngặt hơn nhiều DOC phải tuân theo khi sản xuất rượu vang. Ví dụ, tất cả nho phải đến từ những vườn nho trong khu vực địa lý chỉ định. Và tất cả nho phải được thu hoạch bằng tay. Điều này đảm bảo rằng Prosecco Superiore DOCG có chất lượng cao nhất.

Xem thêm hệ thống phân hạng rượu vang Ý để hiểu thêm về DOC và DOCG

Prosecco có hương vị như thế nào?

Prosecco là một loại rượu vang nhẹ, sôi động, tươi mới, có mùi thơm cao và sắc nét. Nó có lượng axit từ trung bình đến cao và các bong bóng lớn, sủi bọt. Các hương vị chủ đạo thường bao gồm táo, kim ngân hoa, đào, dưa và lê. Hương vị phụ có thể bao gồm kem, hạt phỉ và trái cây nhiệt đới.

Vậy Prosecco có ngọt không? Hiếm khi. Nhiều người hay nhầm đặc tính trái cây đặc trưng của Prosecco với vị ngọt.

Có 3 mức độ ngọt khác nhau:

 • Brut : 0-12 gam đường dư / 1 lít
 • Extra-Dry : 12-17 gam đường dư / 1 lít
 • Dry: 17-32 gam đường dư / 1 lít

Điều này có thể gây nhầm lẫn với nhiều người. Bởi vì ở Bắc Mỹ, thuật ngữ “dry wine” để chỉ một loại rượu vang không ngọt (khô). Điều này ngược lại trong trường hợp của Prosecco; khi một chai có nhãn “Brut” sẽ khô nhất và “Dry” sẽ ngọt nhất.

Cùng tìm hiểu về độ ngọt trong rượu vang sủi để lựa chọn phong cách rượu vang yêu thích nhé!

Tôi nên kết hợp rượu Prosecco với thực phẩm nào?

Vang sủi Prosecco một loại rượu cực kỳ linh hoạt để kết hợp với thức ăn. Các bong bóng nhỏ li ti và độ axit từ trung bình đến cao hoạt động như một chất làm sạch vòm miệng tuyệt vời. Và làm cho Prosecco kết hợp hoàn hảo với nhiều lựa chọn món ăn đa dạng khác nhau. Bạn có thể thử uống loại vang sủi này với một đĩa thịt nguội tổng hợp, một khay pho mát và các món khai vị. Nếu bạn có một chai Prosecco ngọt hơn một chút, hãy kết hợp nó với món mì hoặc cà ri cay của Thái.

Prosecco khác Champagne như thế nào?

Như đã đề cập ở trên Prosecco khác với Champagne:

 • Phương pháp sản xuất: Charmat so với truyền thống
 • Đặc điểm hương vị: Champagne đến từ khí hậu mát hơn, dẫn đến rượu vang ít trái cây hơn và nhiều khoáng chất hơn – ngược lại với Prosecco
 • Mức giá: khoảng 15$ một chai vang sủi Ý so với 50$ cho một chai Champagne
 • Cách kết hợp với các món ăn khác nhau …

Xem bảng so sánh dưới đây để hiểu hơn về sự khác biệt giữa Prosecco, Champagne và Cava

so sánh champagne, cava và prosecco
Bảng so sánh 3 loại rượu vang sủi nổi tiếng nhất thế giới

Tuy nhiên, mỗi loại rượu vang lại ngon theo một cách khác nhau. Và Prosecco là rượu vang sủi bán chạy nhất thế giới.

Nếu bạn đang muốn một thứ gì đó nhẹ nhàng, trái cây và không phức tạp, hãy uống một ly Prosecco. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó tinh tế và phức tạp hơn, hãy lựa chọn 1 chai Champagne.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *