Hệ thống phân hạng rượu vang Ý DOCG/DOC được thành lập lần đầu tiên vào năm 1963. Ngày nay có 329 DOC và 73 DOCG khác nhau.

Hệ thống này ban đầu được thiết kế để tôn vinh các giống nho bản địa của Ý. Bằng cách nâng rượu vang được làm bằng nho bản địa lên bậc cao nhất của DOCG/DOC. Tuy nhiên, điều đáng nói là các giống nho nước ngoài cũng rất tuyệt vời. Các nhà sản xuất đã tạo ra các loại rượu vang chất lượng cao với nho Pháp. Điển hình như Super Tuscan pha trộn với Merlot và Cabernet.

Đọc nhãn rượu vang không phải lúc nào cũng đơn giản; nhất là đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang. Rượu vang đến từ Cựu Thế Giới có thể là một cơn ác mộng để giải mã. Đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với các phân loại và thuật ngữ của chúng. Các quốc gia và vùng rượu vang khác nhau có thể có những cách khác nhau để ghi thông tin rượu lên nhãn chai.

Ở đây chúng tôi có một bài viết tập trung vào phân loại rượu vang Ý và giải thích các thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong nhãn rượu vang Ý.

hệ thống phân hạng rượu vang Ý

Hệ thống phân hạng rượu vang Ý

Vino Da Tavola (VdT)

Tương tự như “rượu vang bàn” trong phân hạng rượu vang Pháp; đây là cấp độ thấp nhất trong tiêu chuẩn rượu vang Ý. Tiêu chí duy nhất là rượu vang được sản xuất tại Ý. Hầu hết các loại rượu vang được tiêu thụ tại địa phương.

Indicatorazione di Geografica Tipica (IGT)

Phân loại này tập trung vào khu vực xuất xứ thay vì giống nho hoặc phong cách rượu vang. Rượu vang được dán nhãn là IGT không tuân theo các luật nghiêm ngặt mà DOC hoặc DOCG yêu cầu; nhưng nho vẫn được trồng ở các vùng trồng địa lý cụ thể. Trong khi hầu hết rượu vang IGT là các loại rượu đơn giản, dễ uống; có những trường hợp ngoại lệ như Super Tuscans.

Denominazione di Origine Controlata (DOC)

Rượu vang được dán nhãn là DOC phải được sản xuất tại các khu vực cụ thể được chỉ định. Đồng thời việc sản xuất rượu vang cũng phải tuân thủ các quy tắc nghiêm nghặt được đặt ra để bảo vệ truyền thống địa phương và chất lượng của rượu vang. Chỉ các loại rượu vang có nguồn gốc từ Ý mới được được sử dụng. Kết quả là các loại rượu vang DOC phản ánh đặc điểm khu vực đặc trưng và phong cách sản xuất rượu vang truyền thống của Ý. Những loại rượu này thường có chất lượng tốt hơn rượu vang IGT. Tất nhiên giá cũng cao hơn.

Denominazione di Origine Controlata e Garantita (DOCG)

Đây là phân loại cao nhất trong hệ thống phân hạng rượu vang Ý. Các loại rượu vang có nhãn DOCG đáp ứng tất cả các yêu cầu của DOC. Tuy nhiên được sản xuất theo luật sản xuất rượu nghiêm ngặt hơn rất nhiều để kiểm soát năng suất, nồng độ cồn và các tiêu chí ủ rượu tối thiểu. Rượu vang DOCG cũng phải vượt qua một bài phân tích và thử nếm rượu bởi các chuyên viên rượu vang được chính phủ cấp phép trước khi được đóng chai. Sau đó rượu được đóng dấu bằng một con dấu của chính phủ; được đánh số trên nút chai.

Vùng Tuscany và vùng Piedmont là hai vùng có nhiều rượu vang DOCG nhất ở Ý.

Thuật ngữ Super Tuscan trong rượu vang Ý

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1970 để mô tả các loại rượu vang chất lượng cao vùng Tuscany nhưng không phù hợp với phân hạng DOC hoặc DOCG. Mặc dù nho được trồng ở các vùng rượu vang uy tín; nhưng các quy định nghiêm ngặt về cách trồng nho và làm rượu vang không được tuân thủ.

Ngoài ra với việc sử dụng các loại nho không có nguồn gốc từ Ý như Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah; cùng việc sử dụng các thùng gỗ ủ của Pháp; rượu vang Super Tuscan rất ngon nhưng chỉ được dán nhãn là VdT và IGT. Điều này dẫn đến việc tạo ra thuật ngữ Super Tuscan.

Một số thuật ngữ phổ biến trên nhãn rượu vang Ý

Classico: Giữa những năm 1960 và 1970, nhiều khu vực DOC được mở rộng ranh giới thành khu vực rộng lớn hơn. Do đó, thuật ngữ Classico đề cập đến ranh giới ban đầu của các khu vực sản xuất rượu vang DOC

Superiore: Thuật ngữ này thường được sử dụng như một tiêu chuẩn chất lượng sản xuất. Superiore đảm bảo chất lượng nho rượu cao hơn; và yêu cầu thời gian ủ tối thiểu trước khi rượu được bán ra thị trường.

Riserva: Được sử dụng như một tiêu chuẩn chất lượng sản xuất. Rượu vang Riserva phải được ủ một thời gian dài trong thùng gỗ và lên men lần 2 trong chai trước khi được bán ra thị trường. Hầu hết các nhà làm vang chỉ sản xuất rượu vang Riserva bởi nho từ những mùa nho ngon xuất sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *