Hệ thống phân loại rượu vang Pháp AOP

Rượu vang Pháp và nhãn rượu vang Pháp được kiểm soát bởi một hệ thống phân loại rượu gọi là Appname d’Origine Protégée (AOP). Hệ thống này được phát triển lần đầu tiên vào năm 1936 bởi Nam tước Pierre Le Roy. Ông cũng là người cũng thành lập ban quản lý rượu vang ở Pháp (gọi là INAO). AOP về cơ bản là một hệ thống phân cấp các quy tắc và quy định xác định nơi sản xuất rượu vang; rượu vang được làm từ gì; và chất lượng rượu vang. Nói chung, khu vực càng cụ thể, thứ hạng càng cao.

Nhiều hệ thống khác của châu Âu được mô phỏng theo hệ thống này; như hệ thống phân loại rượu vang Italia, Tây Ban Nha, Đức …

hệ thống phân loại rượu vang pháp AOC/AOP

Có thể bạn đã biết: Hệ thống phân loại đầu tiên của Pháp được gọi là AOC (Appellation d’Origine Contrôlée)

A. Rượu vang Pháp có 3 phân hạng chính

1. Phân hạng rượu vang Pháp AOP (Appname d’Origine Protégée):

Điều này có nghĩa là rượu vang đến từ một khu vực quy định cụ thể. Có thể là một khu vực rộng lớn (chẳng hạn như Bordeaux); hoặc một khu vực cụ thể (xã Listrac-Médoc trong vùng Bordeaux). Mỗi vùng có quy tắc riêng về việc giống nho được cho phép, điều kiện trồng và chất lượng tối thiểu. Trong tiếng Anh, AOP được gọi là PDO (Protected Designation of Origin).

2. Phân hạng rượu vang Pháp IGP (Indication Geographique Protégée) hoặc VDP (Vin de Pays)

IGP thường là một khu vực rộng lớn hơn; các quy định ít nghiêm nghặt hơn một chút so với AOP. Rượu vang IGP thường được dán nhãn với các giống nho và vùng IGP. Thuật ngữ Vin de Pays là phiên bản IGP trước EU. Và đôi khi bạn sẽ thấy các loại rượu vang được dán nhãn Vin de Pays. Ví dụ “Vin de Pays du Val de Loire”. Nhân tiện, IGP chính là PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ).

3. Phân hạng rượu vang Pháp Vin de France

Đây là thuật ngữ ghi nhãn chất lượng khu vực cơ bản nhất đối với rượu vang Pháp. Rượu vang Vin de France có thể bắt nguồn từ bất cứ nơi nào ở Pháp (hoặc là một sự pha trộn của các khu vực). Vin de France thường được dán nhãn bởi giống nho.

B. Thông tin tham khảo: Hệ thống phân hạng rượu vang cũ AOC

Năm 1935, luật pháp được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu vang Pháp. Và hệ thống phân hạng rượu vang Pháp AOC (Appellation d’origine contrôlée) được thành lập; được chi phối bởi một ban giám sát mạnh mẽ (INAO).

Theo AOC, rượu vang Pháp được chia thành 4 loại. Trong đó, 2 loại được xếp vào vang bàn; còn 2 loại là rượu vang chất lượng cao được sản xuất tại các khu vực được chỉ định (QWPSR)

Vang bàn (table wine):

  • Vin de Table: Chỉ được dán nhãn nhà sản xuất và chỉ định rằng nó đến từ Pháp.
  • Vin de Pays: Dán nhãn một khu vực cụ thể ở Pháp. Ví dụ: Vin de Pays d’Oc từ vùng Languedoc-Roussillon hoặc Vin de Pays de Côtes de Gascogne từ vùng Gascony. Rượu vang Vin de Pays chịu ít quy định về chất lượng hơn rượu vang AOC. Có nghĩa là, các nhà làm vang có thể sản xuất rượu vang với các giống nho và quy trình khác với quy định của AOC. Để phân biệt với rượu vang Vin de Table, các nhà sản xuất phải gửi rượu để phân tích và nếm thử. Các loại rượu vang phải được làm từ một số loại nho hoặc pha trộn từ những loại nho nhất định.

Rượu vang chất lượng cao được sản xuất tại các khu vực được chỉ định (QWPSR)

  • Vin délimité de qualité supérieure (VDQS) : Ít nghiêm ngặt hơn AOC, thường được sử dụng cho các khu vực nhỏ hơn hoặc làm “phòng chờ” cho các AOC tiềm năng. Phân hạng này đã bị loại bỏ vào cuối năm 2011
  • Appellation d’origine contrôlée (AOC): Đây là phân hạng rượu vang cao cấp nhất của Pháp. Rượu vang AOC phải được làm từ một khu vực được chỉ định, đáp ứng nhiều quy định nghiêm nghặt. Bao gồm các giống nho làm vang và phương pháp làm rượu vang.

Hệ thống phân loại rượu vang của Pháp đã được sửa đổi từ năm 2006. Và một hệ thống mới hoàn toàn đã được giới thiệu vào năm 2012. Đó chính là hệ thống phân hạng rượu vang AOP mà Sành Rượu Vang đã giới thiệu với các bạn ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *