1. Giới thiệu bia La Trappe Trappist

Bia La Trappe Trappist là loại bia thầy tu độc đáo nổi tiếng tại Hà Lan; được sản xuất bởi nhà máy bia Koningshoeven. Khi bạn thưởng thức bia một cách thật chậm rãi; bạn sẽ nhận ra nguyên liệu quan trọng nhất của bia được kết nối chặt chẽ với các thầy tu. Đó chính là sự yên tĩnh. Các loại bia La Trappe được làm nên bởi sự kiên nhẫn và niềm đam mê bất tận với nghề thủ công truyền thống; cùng công thức bí mật của cộng đồng tu sĩ.

Mua bia La Trappe tại Sành Rượu Vang

2. Các loại bia La Trappe Trappist

Có tổng cộng 9 loại bia La Trappe khác nhau; thể hiện một cách rõ nét 9 phong cách bia độc đáo khác nhau. Sẽ thật thiếu xót nếu như chưa thêm La Trappe vào bộ sưu tập bia nhập khẩu yêu thích của bạn. Ở Việt Nam phổ biến nhất là 3 loại bia: La Trappe Blonde, La Trappe Dubbel và La Trappe Quadrupel.

các loại bia la trappe trappist

3. Hai giải vàng tại Ngôi Sao Bia Châu Âu 2017

Bia La Trappe Trappist giành được hai huy chương vàng tại Ngôi sao bia châu Âu. Đây là một cuộc thi quốc tế uy tín với 2.151 loại bia tham gia. Ban giám khảo gồm 133 thành viên đã thực hiện một bài kiểm tra mù dựa trên ấn tượng quang học, bọt, mùi thơm, mùi vị và đặc điểm thương hiệu cụ thể.

la trappe giải thưởng

  • Bia La Trappe Blond giành huy chương vàng ở hạng mục “bia Blond Ale theo phong cách Bỉ”. Sau khi chiến thắng tại World Beer Cup và European Beer Star 2016, đây là giải thưởng thứ ba của bia La Trappe Blond
  • Bia La Trappe Dubbel giành huy chương vàng ở hạng mục “bia Dubbel theo phong cách Bỉ”.

4. Bia La Trappe Trappist và những đóng góp rất lớn cho an sinh xã hội

Trách nhiệm của doanh nghiệp với các vấn đề xã hội

Với niềm tin của Chúa, các nhà sư tại La Trappe luôn dành tặng tình yêu tuyệt vời nhất dành cho người dân và môi trường. Đối với họ, đây không phải là một xu hướng. Các nhà sư đã làm điều này trong nhiều thế kỷ và tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tương lai. Trách nhiệm với xã hội là điều mà La Trappe đặt lên hàng đầu. Tất cả nhân viên của La Trappe Trappist nhận thức được giá trị và sức mạnh của con người và thiên nhiên. Bằng cách đối xử với con người và thiên nhiên một cách tôn trọng nhất, họ góp phần vào một thế giới tươi đẹp và lành mạnh hơn.

Tu viện La Trappe Trappist tại Uganda

Bia La Trappe được công nhận là một loại bia Trappist chính thức. Do đó, phần lớn lợi nhuận của công ty nhằm mục đích từ thiện. Một tu viện La Trappe Trappist đã được xây dựng ở Uganda (Châu Phi); để hỗ trợ một khu vực rất nghèo tại đây. Tu viện này chủ yếu chuyên về nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Đó là cách họ giúp người dân địa phương có việc làm và kiếm sống. Số tiền mà tu viện kiếm được được sử dụng để cải tạo các trường học địa phương và cung cấp nước sạch cho người dân.

Một nhà máy bia đầy tình thương

Nhà máy bia Koningshoeven đóng góp tích cực cho một xã hội bền vững và định hướng xã hội. Đó là lý do tại sao Koningshoeven là nơi làm việc của những người gặp khó khăn trong học tập và khuyết tật tâm thần. Họ được tạo điều kiện để làm việc; những công việc như dọn phòng, làm vườn, đóng gói sản phẩm; làm việc trong các cơ sở phục vụ hoặc làm việc trong các cửa hàng của tu viện.

Lúa mạch được mua trực tiếp tại địa phương

Lúa mạch để sản xuất bia La Trappe Trappist luôn được mua trực tiếp từ các trang trại địa phương. Điều này tiết kiệm chi phí vận chuyển và đảm bảo kiểm soát chất lượng nguyên liệu tốt hơn. Đồng thời việc này cũng tạo ra việc làm ổn định cho nông dân địa phương và giá bán bia La Trappe Trappist luôn được tốt nhất.

Bia hữu cơ và các sản phẩm xanh

Bia được sử dụng hoàn toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên. Dư lượng sản xuất được tái sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác. Ví dụ, các nhà sư sử dụng ngũ cốc và dư lượng chất xơ cao của bia để làm bánh. Ngoài ra, bia La Trappe PUUR hữu cơ cũng được cấp chứng nhận SKAL của Hà Lan (cơ quan quản lý chất lượng hữu cơ Hà Lan).

bia la trappe puur được làm từ thực phẩm hữu cơ

5. Truyền thống lịch sử lâu đời của bia La Trappe Trappist

1881: Thành lập tu viện Koningshoeven Abbey

Các nhà sư Trappist của Pháp đã tìm thấy nơi ẩn náu ở Berkel-Enschot ở tỉnh Brabant. Bao gồm một số vùng đất có trang trại và chuồng cừu. Các trang trại được đặt tên là Koningshoeven. Vào ngày 5 tháng 3 năm 1881, Thánh lễ đầu tiên được cử hành trong chuồng cừu. Đây trở thành ngày thành lập chính thức của tu viện.

1884: Thành lập nhà máy bia Trappist

Các thầy tu cần một nguồn thu nhập để hỗ trợ bản thân và hoàn thành nghĩa vụ từ thiện. Đó là lý do tại sao họ quyết định sản xuất bia. Cho đến ngày nay, bia vẫn được ủ theo công thức bí mật và bán ra thị trường bởi chính các thầy tu.

1891: Xây dựng nhà máy bia mới

Để trả tiền xây dựng tu viện, các nhà sư tiếp tục xây dựng một nhà máy bia mới. Họ cũng xây dựng tháp mạch nha; cho đến ngày nay thống trị tầm nhìn của nhà máy bia.

1894: Xây dựng tu viện mới

Việc xây dựng tu viện mới được trả bằng lợi nhuận từ bia. Cho đến ngày nay, nhà máy bia và tu viện là sự kết hợp độc đáo của một khu công nghiệp và tôn giáo.

1928: Giới thiệu bia La Trappe Blond

Bia La Trappe Blond được giới thiệu lần đầu tiên ra thị trường. Khi đó, bia có màu vàng và nồng độ cồn chỉ 4%.

bia la trappe blond chai 330ml

1936: Nhà máy đóng chai

Nhà máy bia bắt đầu tự đóng chai bia; máy có thể đóng chai 6000 chai mỗi giờ.

1949: Phát triển nhà máy nước chanh

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, toàn bộ thế giới sản xuất bia bị thiếu hụt nguyên liệu thô. Các nhà sư thậm chí đã cân nhắc việc đóng cửa nhà máy bia. Để bổ sung cho thu nhập giảm của nhà máy bia, một nhà máy nước chanh đã được thành lập. Nước giải khát được sản xuất được bán dưới tên Ariston và Whist.

1969 đến 1979: Hợp tác với các nhà máy bia khác

Nhà máy bia đã phát triển thành một nhà máy bia cỡ trung bình với các loại bia đen, Pilsner, Dortmunder Export, bia Super và Bock. Do nhu cầu ngày càng tăng, nhà máy bia đã tìm cách hợp tác với Stella Artois.

1980: Tạo ra thương hiệu La Trappe

Kết thúc hợp tác với Stella Artois ; các nhà sư đã đưa quá trình sản xuất bia trở lại. Sau đó giới thiệu ra thị trường một loại bia lên men nổi dưới tên La Trappe Dubbel. Cũng trong năm đó, Tripel cũng được giới thiệu.

thương hiệu bia la trappe trappist

1989: Hiện đại hóa nhà máy bia

Vào cuối năm 1989, bia đầu tiên được sản xuất trong nhà máy bia hiện đại hóa. Hơn 100 bể lên men và thùng men cũ được loại bỏ.

1991: Giới thiệu bia La Trappe Quadrupel

Quadrupel là loại bia La Trappe đậm đà và nặng nhất (10 độ). Ban đầu, nó chỉ được ủ vào mùa đông; nhưng do thành công lớn, nó đã sớm được ủ trong suốt cả năm.

1999: Hợp tác với Bavaria

Năm 1999, La Trappe bắt đầu hợp tác với Nhà máy bia Bavaria ở Lieshout. Một nhà máy đóng chai mới được mua để đảm bảo chất lượng của các loại bia trong tương lai.

2003: Giới thiệu bia Witte Trappist

Năm 2003, Witte Trappist được ra mắt trên thị trường. Đây là loại bia lúa mì Trappist đầu tiên và duy nhất trên thế giới.

2004: Giới thiệu bia La Trappe Bock

Vào tháng 10 năm 2004, La Trappe đã giới thiệu lại loại bia Bock truyền thống của mình. Công thức sản xuất bia từ những năm 1950; và đến nay bia La Trappe Bock vẫn được ủ theo mùa vụ.

2009: Giới thiệu bia La Trappe Quadrupel Oak Aged

Nhà máy bia đã khôi phục một truyền thống cũ: bia La Trappe Quadrupel được ủ trong thùng gỗ sồi. Điều này tạo ra một hương vị độc đáo và phức tạp khác nhau tùy theo loại thùng.

bia la trappe quadrupel banner

2009: Giới thiệu bia La Trappe Isid’or

Vào năm 2009, nhân dịp kỷ niệm 125 năm của nhà máy bia, loại bia đặc biệt chỉ một lần duy nhất được ủ. Được đặt theo tên Isidorus, nhà sản xuất bia đầu tiên của tu viện Koningshoeven. Bia Isid’or được đón nhận tốt đến nỗi người ta đã quyết định đưa loại bia Trappist này vào bộ sưu tập tiêu chuẩn.

2010: Giới thiệu bia hữu cơ La Trappe PUUR

Bia La Trappe PUUR là một loại bia Trappist có hương vị tươi, nhẹ, với độ cồn chỉ 4,5%. Được làm từ các thành phần hữu cơ chất lượng cao. Công thức cho La Trappe PUUR nảy sinh từ sự kết hợp giữa việc phấn đấu liên tục để có chất lượng hàng đầu và sự tận tâm với bia.

bia hữu cơ la trappe puur

6. Nhà máy bia Koningshoeven Hà Lan

Nhà máy bia Koningshoeven (Brouwerij de Koningshoeven) là một nhà máy bia Trappist của Hà Lan được thành lập vào năm 1884; nằm trong chính Tu viện Koningshoeven. Đây là một công ty con của Nhà máy bia Bavaria; nhưng các tòa nhà và thiết bị thuộc sở hữu của abbey. Các nhà sư của tu viện là cơ quan quyền lực tối thượng trong quá trình sản xuất bia. Tuy nhiên, công ty thế tục điều hành hoạt động kinh doanh. Tu viện cũng có một quán bar, cửa hàng và bảo tàng bia.

Đôi khi, nhà máy bia đã cho phép công suất dự phòng của mình được sử dụng để sản xuất các loại bia khác. Wieckse Witte và Chimay đã có một giai đoạn được ủ trong tu viện. Như với tất cả các nhà máy bia Trappist khác, nhà máy bia tồn tại để tài trợ cho tu viện; không vì lợi nhuận hay bất kỳ lý do thương mại nào khác.

Các loại bia được bán trên thị trường dưới tên La Trappe. Tuy nhiên, tại một số thị trường, chẳng hạn như Hoa Kỳ, tên Koningshoeven được sử dụng cho đến năm 2010. Đây là một trong năm nhà sản xuất bia Trappist bên ngoài nước Bỉ.

nhà máy bia Koningshoeven

7. Một vài thông tin chưa được chứng thực

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Bavaria

Nhà máy bia bắt đầu xuất khẩu vào năm 1985, và năm 1989 nhà máy bia đã được hiện đại hóa. Từ năm 1980 đến năm 1999, nhà máy bia chủ yếu được điều hành bởi các nhà sư. Do những khó khăn của các nhà sư già khi tiếp tục vận hành nhà máy bia; một công ty trách nhiệm hữu hạn Bavaria được thành lập như một công ty con của nhà máy bia. Năm 1999, công ty mới bắt đầu tiếp quản các hoạt động hàng ngày, thuê các tòa nhà và thiết bị từ tu viện.

Logo “Authentic Trappist Product” trên nhãn chai bia

Do thỏa thuận này, một tranh chấp đã nảy sinh với Hiệp hội Trappist quốc tế (cơ quan quản lý việc dán nhãn hàng hóa là Trappist). Họ tuyên bố rằng phương thức hoạt động mới này là trái với quy định cho phép bia hiển thị logo “Authentic Trappist Product” . Trong khi bia tiếp tục được ủ trong tu viện; và Bavaria được cho là quá thương mại hóa. Do đó, nhà máy bia đã rút lại việc sử dụng logo vào ngày 1 tháng 12 năm 1999. Tuy nhiên, nhà máy bia vẫn tiếp tục gắn nhãn bia là Trappistenbier .

Sau một thời gian dài nghiên cứu và xem xét thỏa thuận giữa tu viện và nhà máy bia, các loại bia đã được trao quyền hiển thị lại logo vào ngày 9 tháng 9 năm 2005. Là một phần của thỏa thuận này, các nhà sư phải kiểm soát hoạt động hàng ngày của nhà máy bia và làm việc thêm vài giờ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *