1. Giới thiệu bia Duvel Bỉ

Bia Duvel là một loại bia tự nhiên với hương thơm tinh tế và hương vị đặc trưng của hoa bia hảo hạng. Quá trình sản xuất bia cũng rất độc đáo, kéo dài tới 90 ngày. Nhằm đảm bảo một đặc tính tinh khiết, sủi bọt tinh tế và hương vị ngọt ngào dễ chịu. Bia nhập khẩu vào Việt Nam trong một vài năm gần đây; và nhanh chóng để lại dấu ấn nhất định trong lòng những người yêu bia. Nếu bạn là một tín đồ của bia ngoại thì đừng bỏ qua loại bia độc đáo này nhé.

Mua bia duvel tại sành rượu vang

2. Các loại bia Duvel Moortgat

Bia Duvel truyền thống

Để kỷ niệm sự kết thúc của Thế chiến thứ nhất , người Moortgats đã đặt tên cho loại bia chính của họ là Victory Ale . Vào những năm 1920, một người nghiện rượu đã mô tả loại bia này là “nen echten duvel” ( một con quỷ thực sự ở Brabantian Dutch). Có lẽ liên quan đến nồng độ cồn ghê gớm của bia tại thời điểm đó (lên tới 8,5% ABV ).

bia duvel original
Bia Duvel đạt tới 98/100 điểm trên tạp chí bia uy tín Ratebeer

Sau này bia được đổi tên thành Duvel. Và trở thành loại bia hàng đầu của nhà máy bia Moortgat. Được coi là phiên bản mạnh mẽ dứt khoát của phong cách bia Bỉ Strong Pale Ale, bia Duvel được ủ với mạch nha Pilsner và dextrose, cùng hoa bia quý tốc Saaz và Styrian Goldings. Men bia được sử dụng từ loại men Scotland mà Albert Moortgat đã mua được trong chuyến công du Anh ngay sau Thế Chiến Thứ Nhất.

Bia Duvel Tripel Hop

Vào năm 2007, một phiên bản đặc biệt của Duvel thông thường đã được ra mắt. Sản phẩm phiên bản giới hạn này đã thêm hoa bia Mỹ của giống Amarillo, tăng nồng độ cồn lên 9,5% ABV và được gọi là Duvel Tripel Hop . Trong khoảng thời gian 2010-2016, 6 phiên bản khác nhau của Tripel Hop đã được sản xuất.

 • 2010: Duvel Tripel Hop Amarillo
 • 2012: Duvel Tripel Hop Citra
 • 2013: Duvel Tripel Hop Sorachi Ace
 • 2014: Duvel Tripel Hop Mosaic
 • 2015: Duvel Tripel Hop Equinox
 • 2016: Duvel Tripel Hop HBC 291

Vào tháng 5 năm 2016, Duvel tổ chức sự kiện thử nếm mù 6 phiên bản của Duvel Tripel Hop. Và mở một cuộc bỏ phiếu trực tuyến để cho khách hàng lựa chọn phiên bản được yêu thích nhất. Vào tháng 6 năm 2016 đã có thông báo rằng phiên bản được yêu thích nhất là Duvel Tripel Hop Citra 2012 ; và loại bia này sẽ trở thành một bổ sung vĩnh viễn cho danh mục bia Duvel Moortgat.

3. Lịch sử bia Duvel Bỉ

Lịch sử của nhà máy Moortgat dựa trên sự tôn trọng các giá trị truyền thống và gia đình. Ngày nay, đây là thế hệ thứ 4 của gia đình Moortgat, người bảo vệ di sản của người sáng lập Jan-Leonard Moortgat và hai con trai của ông là Albert và Victor.

1871 – Sự khởi đầu

Mọi chuyện bắt đầu khi Jan-Léonard Moortgat và vợ thành lập trang trại bia Moortgat vào năm 1871. Khoảng đầu thế kỷ, Moortgat là một trong hơn 3.000 nhà máy bia hoạt động tại Bỉ.

Jan-Leonard đã thử nghiệm rất nhiều công thức bia khác nhau. Và các loại bia của ông đã sớm được đánh giá rất cao ở thị trấn quê hương Puurs và các khu vực xung quanh. Không lâu sau, giai cấp tư sản tại Brussels cũng đã quyết định sử dụng bia Duvel.

lịch sử nhà máy bia moortgat

1900 – Hai con trai gia nhập công ty

Khi kinh doanh bia phát triển bùng nổ, hai con trai của Jan-Leonard là  Albert và Victor đã gia nhập công ty. Có sự phân công lao động rõ ràng: Albert trở thành nhà sản xuất bia, Victor chịu trách nhiệm giao bia cho Brussels bằng xe ngựa

1900-1915 – Ảnh hưởng của Anh

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã đưa Bỉ đến gần hơn với Anh; đặc biệt là với các đồng minh của Anh. Lấy cảm hứng từ sự thành công của bia với nhãn bia bằng tiếng anh; Albert quyết định tạo ra một loại bia đặc biệt dựa trên phiên bản tiếng Anh.

1918 – Nấm men Scottisch

Để tạo ra loại bia này, Albert chỉ muốn làm việc với các thành phần tốt nhất. Ông đã đến Vương quốc Anh để tìm kiếm loại men bia ưng ý. Ban đầu Albert  đã gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các nhà sản xuất bia địa phương. Sau một cuộc phiêu lưu thực sự trên khắp nước Anh, cuối cùng Albert cũng có được mẫu nấm men Scottisch quý giá từ một nhà máy bia Scotland. Loại nấm men này vẫn được sử dụng để sản xuất bia Duvel cho đến ngày nay.

1918-1923 – Victory Ale

Hai anh em nhà Moortgat tiếp tục tìm kiếm và thử nghiệm cho đến khi họ hoàn thiện công thức sản xuất bia. Để kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, Moortgat đã đặt tên cho loại bia chính của mình là “Victory Ale”. Sau này bia được đổi tên thành Duvel. Với nồng độ cồn lên tới 8,5 độ vào thời điểm đó, bia được mô tả là “một con quỷ thực sự ở Brabantian Dutch”.

Hội chợ triển lãm năm 1958

Chính vì sự độc đáo của hương vị và các thành phần sản xuất bia mà Duvel nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường quốc tế. Khi vị thế quốc tế của Duvel tăng lên; công suất sản xuât bia cũng tăng mạnh. Và Hà Lan chính là quốc gia đầu tiên bị chinh phục bởi loại bia đặc sản này.

1960 – Ly bia Duvel nổi tiếng thế giới

Những năm 1960 chứng kiến sự ra mắt một loại bia được coi là “anh em” với bia Duvel truyền thống; được gọi là Duvel xanh. Duvel xanh chỉ được lên men một lần nên bia nhẹ hơn một chút. Và Duvel Green đã có sự thành công vang dội trong các quán bar và quán cà phê gần nhà máy bia.

Thế hệ thứ ba của gia đình Moortgats (Bert và Marcel Moortgat, và hai anh em Leon và Emile Moortgat) đã bị thuyết phục rằng một loại bia độc đáo xứng đáng với chỉ một loại ly duy nhất . Vào cuối những năm 1960, ly Duvel trở thành ly bia hình hoa tulip đầu tiên.

ly bia duvel
Ly bia Duvel hình hoa tulip nổi tiếng thế giới

Chiếc ly sáng tạo này, gợi nhớ đến một ly rượu vang, và có thể chứa được toàn bộ dung tích của một chai 33cl. Cho đến lúc đó, chưa từng có một ly bia lớn như vậy. Ly bia Duvel được thiết kế đặc biệt để mang đến trải nghiệm hoàn hảo hơn khi uống. Hình dạng tròn cho phép hương vị tinh tế và hương thơm của bia được người uống trải nghiệm một cách hoàn chỉnh nhất. Cách mà ly Duvel được thiết kế thu hẹp về phía miệng ly cũng giúp giữ lại cacbonat. Do đó bọt bia lâu tan hơn.

Lễ hội Art Glass Painting Night
Lễ hội: Art Glass Painting Night with Duvel

2000 – Thế hệ thứ tư của gia đình Moortgat

Gia đình Moortgat, liên tục đầu tư vào nhà máy bia để có thể đảm bảo chất lượng bia hoàn hảo nhất. Một phần nhờ vào những nỗ lực này, Duvel được sự công nhận trên toàn thế giới là tiêu chuẩn cho bia ‘đặc biệt’ được đóng chai.

Xuất khẩu và phổ biến ở hơn 60 quốc gia

Năm 1923, việc sản xuất Duvel bắt đầu chỉ với một vài thùng. Ngày nay, bia được thưởng thức trên hơn 60 quốc gia bởi vô số người yêu thích bia. Bia vẫn được ủ với sự tôn trọng sâu sắc đối với công thức ban đầu; và đảm bảo thời gian cần thiết để trưởng thành.

4. Nhà máy bia Duvel Moortgat – Nơi sản xuất bia Duvel trứ danh

Nhà máy bia Moortgat được thành lập vào năm 1871 bởi Jan-Leonard Moortgat. Ông xuất thân từ một gia đình chuyên sản xuất bia sống ở Steenhuffel , Bỉ .

 • 1950: thế hệ Moortgats thứ ba nắm quyền kiểm soát nhà máy bia.
 • 1970: khi công ty đang gặp khó khăn về tài chính, Moortgat đã đóng chai và phân phối bia Tuborg của Đan Mạch.
 • 1980: Moortgat và Tuborg kết thúc hợp tác . Sau đó Moortgat đã quản lý để thiết lập các kênh phân phối lớn cho bia Duvel.
 • Tháng 6/1999: Duvel Moortgat là một nhà đầu tư của nhà máy bia thủ công Ommegang, tại Cooperstown, New York , Hoa Kỳ
 • 2003: Công ty Bỉ đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy bia và thành lập Duvel USA để xử lý cả hai thương hiệu Ommegang và Duvel Moortgat và các hãng khác.
 • 2001: Duvel mua lại 50% nhà máy bia của Cộng hòa Séc .
 • 2006: Duvel Moortgat mua đồng nhà máy bia Bỉ Brasserie d’Achouffe .
 • Tháng 6/2008: họ đã mua Nhà máy bia Liefmans của Oudenaarde ở Bỉ, nơi nổi tiếng với các loại bia trái cây.
 • 2010: Duvel Moortgat đã mua 100% cổ phần của Nhà máy bia De Koninck của Antwerp.
 • 2014: Duvel Moortgat đã mua lại Boulevard brew Company , được đặt tại Kansas City, Missouri .
 • Tháng 7/2015: có thông báo rằng Duvel Moortgat sẽ mua lại Công ty sản xuất bia thủ công Fir Rob Walker của California . Tháng 9 năm 2015, họ đã mua một cổ phần không được tiết lộ trong Brouwerij ‘t IJ , một nhà máy bia chịu ảnh hưởng của Bỉ ở Amsterdam.
 • 2016: họ đã mua 35% Birrifermo del Ducato có trụ sở gần Parma ở Ý và đưa số cổ phần đó lên tới 70% vào năm 2018.

 

Các loại bia của nhà máy Moortgat

5. Các loại bia khác của nhà máy bia Duvel Moortgat

 • Năm 1930, nhà máy bia đã ra mắt Bel Pils .
 • Vedett, một loại bia pilsner , được sản xuất vào năm 1945 bởi Albert Moortgat. Từ năm 2003, bia Vedett đã được khởi động lại như một loại bia lager sang trọng hợp thời trang; nhắm vào các khách hàng trẻ tuổi trong quán bar cao cấp. Bia Vedett hiện đang có một chiến dịch tiếp thị mang đến cho khách hàng cơ hội để những bức ảnh của chính họ được đặt trên nhãn của chai.
 • Năm 1963, Moortgat bắt đầu sản xuất dòng bia abbey của Marbedous , theo giấy phép của các tu sĩ của Tu viện Marbedous . Hiện tại có ba loại bia Marbedous là : Marbedous Blonde ( blonde ale , 6% ABV), Maredsous Brune ( dubbel , 8% ABV), và Marbedous Triple ( trippel , 10% ABV).
 • Năm 1989, một loại bia lúa mì đã được tung ra với sự hợp tác của Palm Breweries có tên là Steendonk.
 • Năm 2000, một loại bia mới ( Passendale ) đã ra đời là kết quả của sự liên kết giữa Moortgat và nhà máy phô mai Campina (nơi sản xuất phô mai Passendale ).
 • Vào năm 2017, bia thủ công ‘t Ei van de Duvel (The Devil’s Egg), phiên bản giới hạn IPA lúa mạch đen đã được giới thiệu. Bia là sự hợp tác giữa Duvel Moortgat và Brouwerij’ t IJ.
 • Năm 2018, bia Duvel Single Fermented Belgian Golden Ale 6,8% của Bỉ chỉ được lên men một lần và đóng gói trong lon 500ml, đã được giới thiệu.
 • Vào năm 2020, bia thủ công ‘t IJ van de Duvel (The Devil’s Egg) đã được giới thiệu, là sự hợp tác giữa Duvel Moortgat và Brouwerij’ t IJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *