Xin chào các anh chị, lại là Ric nữa đây. Hôm nay Ric viết bài về gà nướng mắc khén & chẩm chéo – một loại gia vị mà muối chấm rất đặc trưng của vùng núi tây bắc. Công thức này Ric được một cô chia sẻ, cô cũng là người Thái Sơn La nên vị rất chuẩn. Mọi người tham khảo cách Ric làm bên dưới nhé.

Ghi chú nhỏ: Mặc dù có nhiều anh chị không dùng bột ngọt, tuy nhiên với công thức này Ric khuyên anh chị nên dùng hoặc có thể thay thế bằng bột canh, không dùng bột niêm nhé để cảm nhận được đúng chuẩn hương vị của nó.

Video hướng dẫn làm gà nướng mắc khén chẩm chéo – ASMR 23

>> Xem thêm các công thức nấu ăn ngon tại Blog Ăn Ngon của Sành Rượu Vang

Nguyên liệu làm gà nướng mắc khén

  • 1 con gà, lựa gà mái dầu tầm 1.2-1.5 ký nha
  • Mắc khén: 3 muỗng
  • Lá chanh tươi, lựa là già nhé
  • 10 trái Ớt khô nguyên
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 4 cây sả
  • 2-3 muỗng muối rang hoặc muối gia vị.
  • 1 muỗng bột ngọt

Nguyên liệu làm gà nướng mắc khén

Cách làm món gà nướng mắc khén như người Thái Sơn La

Bước 1:

Nướng cháy ớt khô. Nhớ là phải nướng cháy thì mới tạo mùi được nha. Bước này là ho sặc sụa cả 1 nhà đấy. Cảnh báo nhẹ trước… nhưng mọi người thử đi, rất tuyệt vời luôn đấy.

Bước 2:

Sao khô/ rang khô lá chanh & rang mắc khén cho đến khi ngửi thấy mùi thơm

Bước 3:

Sả & gừng cắt khúc để chuẩn bị xay nhuyễn hỗn hợp ướp gà

Bước 4:

Cho hỗn hợp vào cối xay thịt để xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: ớt khô đã nướng, lá chanh đã sao, mắc khén đã rang, sả, gừng, 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.

LƯU Ý TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG ĐƯỜNG HAY MẬT ONG HAY DẦU HÀO GÌ HẾT NHA. Nếu hỗn hợp khô, khó xay, có thể cho vào 1 ít nước cũng không sao nhé. Bạn nào không có máy xay, thì cho vào cối giã vẫn ngon như thường.

Bước 5:

Món này mình dùng tre để nẹp gà, bạn nào nướng lò có thể để nguyên con, chẻ đôi hoặc chặt khúc sẵn nha. Gà ướp khoảng 30 phút sau đó mang đi nướng. Lưu ý Nếu nướng bằng lò gia đình: có thể nướng ở nhiệt độ thấp trước để gà có thể chín dần rồi sau đó đẩy nhiệt độ lên cao để làm vàng da. Theo kinh nghiệm thì mình nướng đối lưu 2 thanh nhiệt khoảng 160-180 độ C khoảng tầm 30 phút sau đó up lên 200 độ thêm khoảng 15-20 phút nữa để phần da gà được vàng.

Lưu ý đối với các bạn nướng than: phải để than cháy thật đỏ mới bắt đầu nướng để không bị hôi khói nha… Món này nhiều người không biết cứ nghĩ khó ăn nhưng không đâu, ăn một lần là khó mà ăn xong lại ghiền đấy.

Bước 6:

Làm chẩm chéo ăn gà nướng mắc khén mà không ăn kèm với chẩm chéo- muối chấm đặc biệt thì còn gì vị Tây Bắc nữa. Nên Ric share luôn cho mọi người đây: 5 trái Ớt nướng, chỗ này ai ăn cay ít nhiều thị tự điều chỉnh nha 10 lá chanh sao/ rang khô 3 muỗng mắc khén đã rang vài tép tỏi, 2 muỗng muối rang & 1 muỗng bột ngọt…

Chẩm chéo - Muối chấm đặc trưng của vùng đại ngàn Tây Bắc
Chẩm chéo – Muối chấm đặc trưng của vùng đại ngàn Tây Bắc

Lưu ý, chẩm chéo không dùng sả & gừng nha. Cho hỗn hợp và cối xay để xay nhuyễn hỗn hợp hoặc cho vào cối để giã nhuyễn. Bạn nào muốn dùng chẩm chéo ướt có thể pha xíu nước nóng rồi trộn đều lên là xong. Bạn nào dùng chẩm chéo khô thì dừng lại ở bước xay nhuyễn nha. Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc xôi trắng nhé. Đừng quên một lon bia cho bữa ăn thêm trọn vị nhé >> Mua bia tại Sành Rượu Vang

Nguồn: Ric – ASRM 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *