Ly uống rượu vang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến mùi vị, mùi thơm và chất lượng của rượu trong quá trình thử nếm rượu vang. Vì vốn dĩ thưởng thức vang đã rất phức tạp; nên lựa chọn loại ly uống vang sao cho phù hợp cũng lắm công phu. Cùng Sành Rượu Vang tìm hiểu về các loại ly rượu vang; và tại sao việc lựa chọn đúng loại ly lại giúp nâng tầm rượu vang ?

1. Ly uống rượu vang là gì?

Thông thường, ly uống rượu vang thường là ly thủy tinh (hoặc pha lê cao cấp) có dạng hình tulip với chân dài, thân bầu tròn và phình ra. Tùy thuộc vào từng loại rượu vang mà chúng ta sẽ lựa chọn loại ly tương ứng phù hợp.

Một chai vang thường sẽ rót được khoảng 5 ly. Mỗi ly tương ứng với khoảng 150ml. Và mỗi ngày uống một ly vang sẽ mang đến những tác dụng bất ngờ đến sức khỏe.

các loại ly rượu vang

Các bộ phận cơ bản của một ly rượu vang

Một ly uống rượu vang hoàn hảo sẽ được tạo nên từ các phần sau đây:

 • Chân ly – The foot: có nhiệm vụ giúp ly đứng thẳng và cân bằng
 • Thân ly – The stem: là vị trí thích hợp nhất để để tay cầm ly rượu; giới Sommelier khuyên bạn chỉ nên cầm trong phạm vi thân ly để tránh làm thay đổi nhiệt của rượu hoặc làm hằn vết tay lên bầu rượu.
 • Bầu chứa rượu – The bowl: thường được thiết kế theo hình dạng hình búp chụm lại ở phía trên với phần miệng có độ rộng hẹp hơn phần đế bầu. Tùy từng loại ly uống rượu vang khác nhau sẽ có độ phình (bầu rượu) nhiều hay ít tương ứng.
 • Phần viền quanh miệng ly – Rim: thường có viền mỏng, tròn đều và trơn nhẵn; giúp thực khách có điều kiện tốt nhất để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị và mùi thơm của rượu

cấu tạo cơ bản của một ly vang

Bạn có thể uống rượu từ bất cứ thứ gì bạn muốn. Có thể là ly rượu, cốc cà phê, bình mason hoặc cốc dixie. Thậm chí bạn có thể không dùng đến ly và uống thẳng vang từ trong chai! Tuy nhiên, sử dụng đúng loại ly giúp cải thiện hương vị đáng kể của rượu vang.

Vì sao sử dụng loại ly rượu vang phù hợp là cần thiết ?

Vào năm 2015, một nhóm y tế Nhật Bản đã sử dụng một camera đặc biệt để ghi lại hình ảnh của hơi ethanol trong các loại ly khác nhau. Nghiên cứu này đã cho thấy các hình dạng ly khác nhau ảnh hưởng đến mật độ và vị trí bốc hơi trong các loại ly khác nhau.

Tại sao điều này lại quan trọng ? Bởi chúng mang hợp chất thơm vào mũi bạn. Các hợp chất thơm chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn các hương vị trong rượu vang.

Ngoài khi, khi bạn uống rượu vang là bạn đang thưởng thức một loại đồ uống có hương vị phức tạp nhất. Và thú chơi này cũng rất tốn kém. Vậy nên đừng tiếc thêm 1 chút tiền nhỏ để sở hữu bộ sưu tập ly vang chính hãng nhé!

2. Các loại ly uống rượu vang

Có rất nhiều loại ly rượụ khác nhau; và bạn sẽ nhận ra rằng một số loại ly sẽ tốt hơn khi để thưởng thức một số loại vang nhất định.

Dưới đây là tóm tắt hình dạng các loại ly vang chính; và các loại rượu vang có xu hướng phù hợp hơn với những loại ly này.

Điều đầu tiên, có những chiếc ly trông có vẻ giống ly rượu vang; nhưng lại không phải là ly vang! Để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của rượu vang, ly vang thực sự cần một phần không gian đủ lớn phía trên để thu thập hương vị của rượu. Đó là lý do ly rượu vang phải có phần bầu ly lớn và cao

Trông có vẻ giống một ly rượu vang; nhưng thật ra đây là một chiếc cốc hipster

Lựa chọn ly rượu vang đỏ phù hợp

Sự lựa chọn của một ly uống vang đỏ có liên quan nhiều đến việc giảm bớt vị đắng của tannin hoặc hương vị cay để mang đến một loại rượu có hương vị mượt mà hơn. Rượu vang đỏ có xu hướng hương vị mượt mà hơn khi uống bởi ly có bầu rượu lớn hơn. Ly Montrachet nổi tiếng của Riedel là một lựa chọn tuyệt vời.

Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong các loại ly to với phần chân ngắn, ngắn hơn hẳn so với các loại ly khác; thân ly to hơn; bầu ly đầy và tròn, có độ phình ra lớn, lớn hơn các loại ly khác; miệng ly thon gọn và mảnh hơn so với phần thân. Một số loại ly phổ biến như: ly Bordeaux glassly Burgundy glass.

các loại ly dùng để uống rượu vang đỏ

    Ly uống vang đỏ “Lager Bordeaux Glass”

Loại ly này phù hợp nhất với các loại vang đỏ mạnh mẽ như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc , Alicante Bouschet hoặc Bordeaux Blends.

 • Diện tích bề mặt lớn hơn để cho ethanol bay hơi
 • Nhiều hương thơm hơn
 • Miệng ly rộng giúp hương vị mượt mà hơn

    Ly uống vang đỏ “Standard Red”

Một ly tuyệt vời cho các loại vang đỏ từ trung bình đến đậm đà với các ghi chú gia vị cay và nồng độ cồn cao.

Hãy thử các loại vang như Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz) và Petite Sirah với chiếc ly này.

    Bùng nổ hương vị với ly “Bourgogne Glass”  

Ly Bourgogne rất phù hợp với các loại vang đỏ nhẹ nhàng với hương thơm tinh tế. Bầu chứa rượu lớn (large bowl) giúp lan tỏa hương thơm của rượu một cách mạnh mẽ. Hãy thử Bourgogne với Pinot Noir , Gamay , Zweigelt, St. Laurent, Schiava , Freisa, Valpolicella; và thậm chí cả Nebbiolo!

Ly uống rượu vang trắng

Ly uống vang trắng thường là loại ly được thiết kế cao, có hình dạng chữ U, thân dài, thon thẳng và hẹp hơn so với ly vang đỏ nhưng lớn hơn ly uống vang nổ hay champange. Ly uống vang trắng được chia thành 2 loại: loại ly uống vang trắng ít tuổi (thường có độ phình hơi lớn hơn một chút) và loại ly uống vang trắng có tuổi (thường có dáng cao, đứng thẳng)

các loại ly uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong những chiếc ly nhỏ hơn vang đỏ; bởi:

 • Bảo quản hương hoa tốt hơn
 • Duy trì nhiệt độ lạnh
 • Thể hiện nhiều axit hơn trong rượu
 • Cung cấp nhiều hương liệu hơn

Bạn sẽ nhận thấy rằng các loại vang trắng full body như Chardonnay , Viognier , White Rioja và rượu vang cam sẽ cần một chiếc ly với bầu chứa rượu lớn hơn.

Cách chọn ly uống vang hồng

Loại ly cho phép phục vụ vang hồng tốt nhất là loại không chân với bầu thấp, hơi múp lên trên; miệng hơi loe. Tuy nhiên, vì quy trình lên men rượu vang hồng gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng; nên người ta thường dùng ly vang trắng để phục vụ vang hồng.

Chọn ly cho các loại vang đặc biệt

Tuỳ vào loại rượu bạn thường uống, bạn có thể chọn loại ly phù hợp. Ví dụ, ly rượu Port có kích thước nhỏ và miệng ly hẹp; điều này làm hạn chế sự bay hơi (với rượu có nồng độ cồn cao).

Ly uống vang tráng miệng thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống. Khi uống rượu sẽ đi thẳng vào miệng; do vậy vị ngọt sẽ không bị mất đi.

Ly uống vang nổ thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hoá khí carbon; làm nổi bật mùi hương trái cây và mùi vị có trong rượu.

ly uống vang nổ và vang tráng miệng

3. Cách cầm ly rượu vang sang nhất, chuẩn nhất

Theo các chuyên gia, cách cầm ly uống vang được cho là chuẩn nhất và thanh lịch nhất là cầm ở phần thân nhưng lùi về phía đế ly; giữ ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa; hai ngón còn lại thả lỏng tự nhiên.

Cách cầm này không chỉ giúp hạn chế tác động của tay làm thay đổi nhiệt độ của rượu trong ly; ảnh hưởng đến chất lượng của rượu; mà còn giúp người uống giữ ly rượu được chắc chắn, tạo sự thoải mái khi nâng ly, di chuyển ly và thưởng thức rượu.

cách cầm ly chuẩn nhất

Ngoài ra, bạn có thể cầm ở phần đế của ly vang. Đế của ly vang sẽ được tì lên ngón giữa; trong khi ngón cái và ngón giữa giữ ở phần chân gần đế nhất. Hai ngón còn lại để tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: